Tự thay cell cho pin laptop - Dễ hay khó?

Như Ngọc

Banned
Tham gia
13/5/13
Bài viết
1,633
Điểm
0
Tuổi
29
Nơi ở
Nơi bình yên nhất ^^
Credits
0
tác giả
Pin là thiết bị gần như bắt buộc thay mới sau 2- 3 năm sử dụng. Trường hợp dùng nhiều thì pin càng mau chai, thời gian thay thế càng phải sớm hơn. Chi phí thay mới pin chính hãng khá cao, trung bình ít nhất phải từ 50USD trở lên tùy theo hãng. Trong khi đó, nếu am hiểu kỹ thuật, chịu khó mày mò, một số người dùng có thể tự thay cell pin cho laptop với giá thành rẻ hơn nhiều. Bởi khi tự thay cell pin thì chỉ cell pin nào hỏng mới thay. Cell pin chưa hỏng vẫn được giữ nguyên nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Có thể tự thay cell pin không?
cellpin1.JPGCell là thành phần cấu tạo nên cục pin hoàn chỉnh nhằm tích trữ điện. Mỗi cục pin laptop có từ 6- 8cell pin. Khi pin bị chai thì không phải tất cả các cell bên trong pin đều hỏng mà có cell hỏng, cell còn xài được. Căn cứ vào nguyên lý này cũng như cơ cấu hoạt động đơn giản của pin mà người dùng mới nghĩ đến việc thay cell hỏng để tiết kiệm kinh phí. Về mặt lý thuyết, thay cell pin không phải chuyện quá phức tạp. Quá trình này chỉ đòi hỏi người dùng có kiến thức, am hiểu kỹ thuật, chịu khó tìm kiếm nguyên vật liệu thay thế và một chút khéo tay hay làm là có thể tự làm được. Dụng cụ hỗ trợ cũng đơn giản như mỏ hàn, tuốc nơ vít dẹp, đồng hồ đo là bắt tay thực thi nhiệm vụ. Trình tự theo các bước sau, trước hết, bạn tắt máy, tháo nguồn, tháo pin; dùng tuốc nơ vít cạy phần vỏ nhựa của pin; trong ruột pin sẽ gồm các thành phần: cell pin ( 6-8 cell) mạch điện sạc, các dây dẫn; dùng đồng hồ đo xem cell nào hỏng, cell nào còn tốt, hoặc kỹ hơn, bạn cũng có thể thay hết khỏi cần đồng hồ kiểm tra; ghi nhớ kỹ sơ đồ mạch điện ra giấy, chú ý kỹ chiều âm, dương của cell; đọc thông tin ghi trên cell; mua cell có các thông số tương tự tại chợ Nhật Tảo (giá trung bình khoảng 60- 80.000 đồng/cell); dùng mỏ hàn tháo các điểm nối dây vào cell; dùng đồng hồ đo để xem thử cell nào không hoạt động nữa và lấy các cell hư hỏng ra ngoài. Qui trình này phải hết sức cẩn trọng nếu không dễ làm đứt dây mạch sạc; thay thế cell mới, dùng mỏ hàn hàn các mối dây điện vào cell; kiểm tra lại chiều âm, dương của cell; đóng nắp vỏ nhựa pin; lắp vào máy, sạc liên tục trong 24h. Bây giờ bạn thử trải nghiệm xem tự thay thế pin của mình đạt kết quả thế nào. Dễ hay khó?
Khong-don-gian-de-ban-co-the-tu-thay-the-cac-cell-pin-ben-trong.jpg

Không đơn giản để các bạn có thể tự thay thế các cell pin bên trong...


Như vậy, với 60.000- 80.000 đồng x 6cell = 360.000-480.000 đồng, bạn đã có một cục pin mới hoàn hảo. Với những bạn rành về kỹ thuật, chi phí này còn thấp hơn do vẫn tận dụng lại các cell chưa hỏng. Song, không ít người dùng cho rằng, nói qua có vẻ đơn giản chứ thực tiễn phải phức tạp hơn rất nhiều. Riêng khâu cạy vỏ nhựa pin ra cũng là cả vấn đề vì phần vỏ nhựa này được ép liền khối. Nếu chỉ sử dụng dao để tách, khi lắp lại sẽ không còn liền lạc, kín khít như ban đầu. Ngoài ra, một số dòng laptop cần phải reset rom trong mạch sạc để mạch sạc này nhận biết các cell pin mới, nếu không laptop chỉ sạc theo dung lượng còn lại của cell cũ. Thế nên chung quy lại, thay cell pin là cả một quá trình nghệ thuật đòi hỏi sự hiểu biết, phối hợp nhuần nhuyễn của rất nhiều công đoạn. Một số bạn trẻ đã từng thay cell pin và cả việc độ thêm cell để laptop có thời gian trâu hơn chia sẻ, quả là không đơn giản như người ta nghĩ. Có khi thay xong thì không dùng được. Dẫu vậy, nhiều bạn trẻ ưa khám phá cho rằng đằng nào pin cũng hỏng phải thay mới thì nhân cơ hội đó tìm hiểu thêm. Không khéo tính toán, việc tự thay cell còn tốn kém và dễ gây sự cố cho laptop hơn là mua mới. Đây là công việc không dễ “nhằn” chút nào. Hay nói khác hơn là nhiệm vụ khó khả thi với người dùng bình thường. Trừ khi, bạn đam mê công nghê, thích vọc thì có thể tiến hành bắt tay vào công việc. Bằng không thì khi nào pin chai, hỏng, tìm nguồn pin chính hãng thay mới là an toàn và tiện lợi hơn cả. Có rất nhiều cách để bảo vệ pin laptop hoạt động lâu bền hơn. Khi thông báo trên màn hình cho biết pin chỉ còn 20% điện năng là lúc thích hợp để bạn cắm sạc thay cho quan điểm chờ pin cạn kiệt rồi mới sạc. Tạo điều kiện cho laptop hoạt động trong điều kiện thoáng mát, phòng lạnh hoặc có đế tản nhiệt vì pin laptop hoạt động trong môi trường nóng liên tục thì nguy cơ giảm tuổi thọ rất cao. Triệt để sử dụng các chương trình tiết kiệm pin của nhà sản xuất hay phần mềm quản lý pin như Battery Double. Điều chỉnh độ sáng màn hình thích hợp, tắt các kết nối, dịch vụ và chương trình không dùng đến.
Hiện thị trường có các dịch vụ thay cell pin với mức giá mỗi cell pin khoảng 100- 120.000 đồng/cell, bảo hành 3 tháng. Tính ra, mức chi phí này vẫn rẻ hơn mua pin chính hãng. Nhưng như đã đề cập, chắc chắn việc thay thế này sẽ không thể bằng pin chính hãng. Bạn nên cân nhắc lựa chọn phương án thích hợp. Nếu bạn thấy laptop mình khá cũ và muốn tiết kiệm chi phí thì có thể chọn giải pháp thay cell pin. Trường hợp, máy bạn còn mới thì tốt nhất là chọn mua pin chính hãng. Pin chính hãng thường được bán tại các trung tâm bảo hành hoặc đại lý ủy quyền của nhà sản xuất. Bạn không nên mua pin ở các cửa hàng ngoài vì có thể gặp phải tình trạng pin giả.
 
Nếu bạn cảm thấy nội dung chủ đề bổ ích , Hãy LIKE hoặc bình luận để chủ đề được sôi nổi hơn
Top